Giới thiệu về nhà trường

Quang Thịnh là xã nằm ở phía bắc Huyện Lạng Giang, tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn bởi con sông Thương và cây cầu Lường với bao huyền thoại trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Trường THCS Quang Thịnh được thành lập từ năm 1965 do thày Nguyễn Đức Ngoạn làm hiệu trưởng. Khi đó mới chỉ có 2 lớp 5 với gần 100 học sinh và 4 thày cô giáo. Đến năm học 1966-1967 trường có 4 lớp( 2 lớp 5 và 2 lớp 6).

Năm học 1967-1968 Quang Thịnh mới có trường phổ thông cấp II hoàn chỉnh với 7 lớp và khoảng 400 học sinh( gồm 2 lớp 5 dự bị, 2 lớp 5 chính thức, 1 lớp 6 và 1 lớp 7). Đội ngũ giáo viên gần 13 thày cô do thày Nguyễn Đức Ngoạn làm hiệu trưởng và thày Trần Văn Thọ làm hiệu phó .

Đến năm học 1976-1977 theo chỉ đạo của cấp trên trường phổ thông cấp I và trường phổ thông cấp II Quang Thịnh sát nhập thành trường phổ thông cơ sở Quang Thịnh cho đến năm 1992-1993 trường PTCS Quang Thịnh lại tách ra thành trường tiểu học Quang Thịnh có từ lớp 1 đến lớp 5 và trường THCS Quang Thịnh có từ lớp 6 đến lớp 9.

Năm 1992-1993 trường THCS Quang Thịnh có 6 lớp từ lớp 6b đến lớp 9 với 238 học sinh, năm học 1994-1995 có 5 lớp với 405 HS, năm học 1999-2000 có 16 lớp với 729 HS, đến năm học 2009-2010 nhà trường có 19 lớp với 591 HS và 39 cán bộ GV. Nhà trường có một chi bộ Đảng với 15 đảng viên, tổ chức công đoàn, chi đoàn, đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh.

*Về cơ sở vật chất:

Trong những năm đầu mới thành lập (năm 1965) trong lúc cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đang ác liệt trường phải sơ tán học nhờ ở thôn Thanh Lương.

- Những năm 1976-1992 tuy đã có khu chính với 8 phòng học xây gạch lợp ngói sông cầu song cơ sở vật chất còn sơ sài, thiếu thốn. Nhiều lớp học vẫn phải học nhờ trong các khu Đình, Chùa, nhà trẻ của các thôn.

- Năm 1992 (sau khi tách thành trường THCS) nhà trường có 8 phòng học cao tầng, 3 phòng học cấp 4( lợp ngói sông cầu) các trang thiết bị được cấp phát song còn thiếu thốn nhiều.

- Tháng 3 năm 2007 trường THCS Quang Thịnh tiếp quản cơ sở cũ của trường tiểu học với 8 phòng học cao tầng, 12 phòng học cấp 4 và khu nhà tập thể, phòng chức năng. Cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học tương đối hoàn chỉnh.

                  * Về chất lượng giáo dục và đào tạo:

- Ngay từ những ngày đầu thành lập trường, dù đã có muôn vàn khó khăn gian khổ, phong trào thi đua 2 tốt vẫn có kết quả. Nhiều thày cô giáo được bầu là lao động tiên tiến. Em Phạm Văn Thính là học sinh giỏi toàn diện được tặng danh hiệu “ Cháu ngoan Bác Hồ” toàn tỉnh. Các thế hệ học sinh được nhà trường đào tạo đã trưởng thành, nhiều người trở thành cán bộ quản lý, lãnh đạo cao cấp như đồng chí Đào Xuân Cần là học sinh khoá I nay là uỷ viên Trung Ương Đảng- Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang.

Phát huy truyền thống của nhà trường trong những năm gần đây chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng lên.

Hàng năm nhà trường có hàng chục em đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi các cấp. Tỷ lệ học sinh thi vào các trường THPT đạt cao năm học 1996-1997 đứng thứ 2 giữa các trường tronh Huyện được đánh giá là một trường có chất lượng giáo dục nằm trong tốp đầu của giáo dục Lạng Giang.

Đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo từ chỗ chỉ có 4 người của ngày đầu thành lập nay đã có gần 50 cán bộ giáo viên với cơ cấu BGH: 3 đ/c, 2 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng. Nhà trường có một tổ chức chi bộ Đảng vứi 16 đ/c Đảng viên, tổ chức công đoàn, đoàn đội. Hàng năm chi bộ luôn được công nhận trong sạch vững mạnh các tổ chức đoàn thể luôn vững mạnh, nhà trường nhiều năm là trường tiên tiến cấp Huyện. Nhiều cán bộ quản lý, thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua giáo viên giỏi các cấp.

46 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã xây dựng truyền thống về chất lượng giáo dục và đào tạo, đã trở thành niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân xã Quang Thịnh là niềm tự hào của mỗi CBGV và các thế hệ học sinh.

Sang giai đoạn mới được sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương trường chúng ta bước vào xây dựng trường chuẩn quốc gia. Một ngày gần đây chúng ta sẽ có một ngôi trường khang trang với trang thiết bị hiện đại đòi hỏi đội ngũ CBGV và học sinh phải đoàn kết không ngừng tu dưỡng rèn luyện, nâng cao trình độ chính trị chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo trong thời kì hiện đại hoá, công nghiệp hoá đất nước để phát huy và tô thắm truyền thống vẻ vang ngôi trường thân yêu của chúng ta./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Tuấn

Nguồn tin: Trường THCS Quang Thịnh